23 Tháng Tư 2024
TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
Thứ Năm, 15/12/2005

Bằng chứng rõ nét là Sao lùn nâu hình thành như một ngôi sao thường

Gần đây, các nhà thiên văn học đã tranh luận liệu một ngôi sao lùn nâu có thể hình thành theo cùng một cách như một ngôi sao thông thường hay không. Một nhóm nghiên cứu của viện Thiên văn học và Vật lý Thiên văn Sinica  (ASIAA) do Tiến sĩ Phan Bảo Ngọc làm trưởng nhóm, đã phát hiện ra rằng các sao lùn nâu cũng được hình thành tương tự như những ngôi sao thông thường.

Dùng kính viễn vọng Smithsonian's Submillimeter Array (SMA), họ đã tìm thấy hiện tượng giải phóng phân tử carbon oxide từ một ngôi sao lùn nâu có tên ISO-Oph 102. Vào tháng mười hai năm 2008, hiệp hội  HavardScience của trường Đại học Havard đã công bố phát hiện này và bài báo về ISO-Oph 102 được đăng tải trên số báo ngày 20 tháng 12 năm 2008 của tạp chí Astrophysical Journal Letters.

“Chúng tôi đã nghĩ rằng khó có thể phát hiện ra các dòng năng lượng này vì chúng quá yếu để ghi nhận với những thiết bị hiện tại và phải chờ cho đến khi các trang thiết bị phát triển hơn như ALMA (Atacama Large Millimeter Array) đi vào hoạt động”. Tiến sĩ Phan Bảo Ngọc phát biểu. “Đây quả là một bất ngờ lớn. Việc tìm thấy dòng năng lượng với SMA cho thấy khả năng phi thường của kính viễn vọng này”.

[Trờ về]


spacer
dummy