20 Tháng Tư 2024
Thứ Sáu, 16/10/2020

Kính viễn vọng vô tuyến cho ngành Kỹ thuật Không gian

Chiều ngày 15/10, Dự án “Kính viễn vọng vô tuyến cho ngành Kỹ thuật Không gian” của Bộ môn Vật lý đã được Hội đồng thẩm định của ĐHQG-HCM thông qua, dự kiến triển khai thực hiện vào năm 2021.

Kính viễn vọng vô tuyến này là một ăng ten loại lớn có đường kính 5m, hoạt động ở các băng tần L (1-2 GHz), C (4-8 GHz), X (8-12 GHz) và Ku (12-18 GHz).

Kính vô tuyến đặt ở khuôn viên Trường ĐHQT, là một dụng cụ thực nghiệm rất quan trọng bổ trợ cho các môn học như: Xử lý tín hiệu, Xử lý ảnh, Xử lý phổ, Liên lạc không gian, Môi trường không gian, Thiết kế chế tạo ăng-ten và Thiên văn Vật lý vô tuyến.

Kính không chỉ phục vụ sinh viên ngành Kỹ thuật Không gian, mà còn cho các ngành liên quan ở Trường ĐHQT, các trường thành viên khác của ĐHQG-HCM cũng như các trường khu vực TP. HCM.

Dự án cũng sẽ đặt nền tảng để đào tạo kỹ sư, các nhà khoa học trong lĩnh vực Không gian cho Việt Nam nói chung và khu vực miền Nam nói riêng, tiến tới tham gia các dự án quốc tế trong tương lai.